กรมชลฯ วางแผนสร้างประตูระบายน้ำบริเวณแม่น้ำโขง

กรมชลฯ วางแผนสร้างประตูระบายน้ำบริเวณแม่น้ำโขง

ประเด็น:สถานการณ์ภัยแล้ง , 11 มีนาคม 2553 เวลา 21:56 น.

รมว.เกษตรฯ เผย กรมชลฯ เตรียมพร้อมแผนสร้างประตูระบายน้ำกั้นแม่น้ำสาขาไหลลงแม่น้ำโขง

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในส่วนกรณีที่มีข่าวว่าทางการจีนได้มีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำภายในประเทศ จีน จนส่งผลให้แม่น้ำโขงแห้งขอดนั้น ส่วนตนเห็นว่าการสร้างเขื่อนภายในประเทศจีนเป็นสิทธิของทางการจีนที่จะมีการ ดำเนินการก่อสร้าง ทั้งนี้ในส่วนปัญหาน้ำแห้งขอดในลุ่มน้ำโขงส่วนตนเห็นว่า น่าจะเกิดจากปัญหาภาวะโลกร้อนจนส่งผลให้เกิดปัญหาภัยแล้ง ทำให้ไม่มีน้ำที่จะไปเติมในแหล่งเก็บน้ำต่างๆ ซึ่งในส่วนการสร้างเขื่อน ตนอยากให้เปรียบเทียบในส่วนของการสร้างเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ใน ประเทศไทย ซึ่งเมื่อมีการก่อสร้างก็มีแหล่งกักเก็บน้ำภายในประเทศ เมื่อมีการผลิตกระแสไฟฟ้าก็มีการปล่อยน้ำลงมาในพื้นล่าง และทำให้มีน้ำที่ใช้ในการเกษตร ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นในส่วนของภัยแล้งโดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำโขง เท่าที่มีการตรวจสอบในส่วนของโครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้าเพื่อใช้ในการเกษตร ไม่น่ากระทบอะไรมากเพราะเครื่องสูบน้ำที่จะสูบขึ้นมายังคลองส่งน้ำ ส่วนใหญ่เป็นแพที่สามารถเคลื่อนย้ายไปในพื้นที่ที่มีน้ำได้ ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ยังสามารถสูบน้ำใช้ในการเกษตรได้ตามปกติ ยังไม่อยู่ในขั้นวิกฤต

ทั้งนี้ ในส่วนการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว ในขณะนี้กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรฯ ได้มีการจัดทำแผนการก่อสร้างประตูเปิด-ปิดน้ำในส่วนแม่น้ำสาขาทุกแม่น้ำที่ จะไหลลงไปยังแม่น้ำโขง เพื่อกักเก็บน้ำในกรณีที่เห็นว่าหากมีการปล่อยน้ำลงไปยังแม่น้ำโขง อาจเกิดการขาดแคลนน้ำเหมือนในปัจจุบัน โดยขณะนี้กรมชลประทานมีการดำเนินการที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีปัญหายังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เนื่องจากต้องมีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งต้องฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ และมีการศึกษาถึงผลกระทบในทุกด้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการคัดค้านในภายหลัง หากมีการดำเนินการเสร็จสิ้นน่าจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกร ได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

“ตอนนี้ ผมอยากอธิบายว่าการสร้างเขื่อนในประเทศจีน มันก็เหมือนการสร้างเขื่อนในประเทศเราที่เราต้องสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อ ใช้ในประเทศ เมื่อปล่อยน้ำลงมาเพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า น้ำมันก็ไหลลงปกติซึ่งเราก็สามารถใช้น้ำที่ไหลลงมาใช้ในการเกษตรได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นตนอยากให้มองว่า เราควรจะแก้ปัญหาในประเทศของเราเอง โดยขณะนี้กรมชลฯ มีแผนที่จะสร้างประตูเปิด-ปิดน้ำในแม่น้ำสาขาต่างๆ ที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ภายในประเทศอย่างเพียงพอ แต่ตอนนี้ก็สร้างทันทีไม่ได้ เพราะต้องรอการศึกษาถึงผลกระทบด้านต่างๆ เสียก่อน ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จผมว่าน่าจะช่วยเกษตรกรได้จำนวนมาก” นายธีระ กล่าว

 
แหล่งข่าวที่มา

http://www.posttoday.com/ข่าว/สังคม/15787/กรมชลฯ-วางแผนสร้างประตูระบายน้ำบริเวณแม่น้ำโขง

ที่มาของรูป

http://nakhonphanom.excise.go.th/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=1