"แล้ง"ลามจีนปิดร.ร.แล้ว1,000แห่ง

"แล้ง"ลามจีนปิดร.ร.แล้ว1,000แห่ง

26 มีนาคม 2553

เมื่อ 25 มี.ค. ไชน่าเดลี่รายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนเร่งขุดบ่อน้ำบาดาลเพิ่มเติม ขณะที่ชาวบ้านเผชิญภัยแล้งครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ทำให้ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้แล้วหลายร้อยคน โรงเรียนมากกว่า 1,000 แห่งต้องปิดทำการ

รายงานระบุว่า ในมณฑลกว่างซี พื้นที่ประสบภัยแล้งมากที่สุด โรงเรียน 1,100 แห่งปิดทำการไปแล้ว ส่งผลต่อนักเรียนเกือบ 190,000 ราย ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินแจ้งว่า มีทีมงานที่ไปขุดเจาะหาน้ำบาดาลแล้ว

ส่วนที่เมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรประชุมหารือเพื่อส่งทีมงานไปขุดบ่อน้ำบาดาล และทำฝนเทียม เพื่อช่วยชาวบ้านที่ต้องการน้ำดื่มอย่างเร่งด่วน เพราะสถานการณ์ทำท่าจะเลวร้ายลงในช่วงไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ ดังนั้น ต้องรีบบรรเทาให้ได้ก่อน ทุกวันนี้ตั้งเป้าว่า เมื่อถึงกลางเดือนพ.ค. จะขุดบ่อให้ได้ 1,035 แห่ง ในจำนวนนี้ 52 แห่งใช้งานได้แล้ว อีก 288 แห่งอยู่ระหว่างขั้นตอน แต่สำหรับฝนเทียมนั้น ไม่ประสบความสำเร็จเลย ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ในพื้นที่แทบเทือกเขา ไม่มีฝนตก ส่วนพื้นที่ใกล้ๆ มีฝนตกเพียงเล็กน้อย พืชผลการเกษตรและปศุสัตว์เสียหายไปแล้วกว่า 1.1 แสนล้านบาท

ภาวะภัยแล้งในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนพ่นพิษตั้งแต่ปี ก่อน ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 61 ล้านคน ทำลายพื้นที่เพาะปลูกจนไร้พืชผลไปแล้ว 30 ล้านไร่ ในกุ้ยโจว เสฉวน ฉงชิ่ง และกว่างซี พื้นที่บางส่วนของยูนนานประสบภัยแล้งที่สุดในรอบศตวรรษ ชาวบ้านกว่า 5.4 ล้านคนเผชิญกับภาวะขาดน้ำดื่ม ส่วนมณฑลกุ้ยโจว ภัยแล้งครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี ขณะที่กว่างซี รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

หน้า 7

ที่มา ข่าวสด